Tin sản phẩm/Thị trường

Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Rang Muối

Điều hay còn gọi là đào lộn hột (danh pháp khoa học: Anacardium occidentale L.; là một loại cây công nghiệp dài ngày thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil. Ngày nay nó được trồng khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới để lấy nhân hạt chế biến làm thực phẩm.

Cây cao từ khoảng 3m đến 9m, lá mọc so le, cuống ngắn, hoa nhỏ màu trắng có mùi thơm dịu. Quả khô, không tự mở, hình thân, dài 2–3 cm, vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ hoặc vàng. Do vậy người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt, do dó mà có tên đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả). Hạt hình thận, có chứa dầu béo.

Trước kia, điều được xem là cây xoá đói giảm nghèo cho vùng sâu vùng xa, và là loại cây để phủ xanh đất trống đồi trọc. Những năm hoàng kim gần đây, cây điều lên ngôi.

Mùa thu hoạch của cây điều nằm trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến tháng 4. Tuỳ vào tình hình thời tiết của mỗi năm sẽ cho năng suất thu hoạch cao hay thấp. Nếu điều đang ở giai đoạn ra hoa kết trái, thời tiết xấu có nhiều sương muối sẽ làm hoa và trái điều non bị đen, hư.

Điều có 2 loại: loại trái vàng và trái đỏ. Màu sắc của trái tuỳ theo từng cây, có cây điều đỏ trái màu đỏ tươi, nhưng có cây màu đỏ nhạt. Kích cỡ hạt điều cũng tuỳ theo từng cây, nếu cây hạt điều to tròn thì tất cả hạt của cây đều to tròn giống nhau, nếu cây hạt nhỏ thì tất cả hạt của cây đều đậu hạt nhỏ như nhau.

Khi thu hoạch điều, người nông dân chỉ thu lượm những trái đã chín, chỉ thu hoạch hạt và lặt bỏ trái vào từng đống nhỏ để phân huỷ làm phân cho đất. Trái điều rất nhanh phân huỷ, chỉ cần rụng xuống đất qua 2 ngày đã bắt đầu phân huỷ. Nước từ trái điều khi dính vào quần áo sẽ không giặt ra được do trong nước trái điều có chất axit mạnh.

Hạt điều tươi sau khi thu hoạch, bắt buộc phải phơi nắng vài ngày cho thật khô rồi mới cất giữ lưu kho và tiến hành sấy chẻ lấy hạt.

Hạt điều sau giai đoạn sấy chẻ lấy hạt, sẽ cho ra hạt điều tươi còn vỏ lụa. Nếu muốn ra hạt điều trắng thì phải thêm một công đoạn là sấy hạt điều tươi vỏ lụa, sau đó cạo sạch vỏ lụa sẽ cho ra hạt điều trắng.

Để đảm bảo vệ sinh, chất lượng cho Hạt Điều Rang Muối, chúng tôi tiến hành rang hạt điều sau khi chẻ vỏ lấy hạt, như vậy hạt điều sẽ đảm bảo được độ ngọt, béo của hạt. Sau khi hấp chín và đem rang bằng củi với muối tinh, hạt điều tươi rang củi vẫn giữ được hương vị thơm ngon, giòn rụm. Bằng phương pháp rang củi truyền thống, các nghệ nhân của chúng tôi đã tạo ra những hạt điều mang đậm hương vị đặc trưng.

Nếu bạn từng được thưởng thức món hạt điều rang muối còn vỏ lụa này một lần chắc chắn mùi vị sẽ rất khác biệt mà bạn có thể dễ dàng nhận ra hoặc phân biệt với các phương pháp chế biến khác.

Sản phẩm hạt điều tươi rang củi giòn chứ không bở như hạt điều rang bằng điện. Vị béo béo bùi bùi tự nhiên của hạt điều hòa quyện với vị mằn mặn của muối tạo nên một phong vị đậm đà.

Hạt điều rang muối sau khi rang xong, phải để thật nguội, sàn lọc hạt điều nhỏ, bị bể, chọn lọc hạt to, chất lượng mới đóng vào hộp thành phẩm.

Nguồn: Fomexco Tổng hợp