Blog XNK

Sự khác biệt giữa Kosher và Halal là gì?

Chúng ta thường thấy một số gói thực phẩm có chữ Hal Halal và kiểu chữ Kos Kosher được in trên đó. Một số người trong chúng ta biết rằng đây là những hạn chế về chế độ ăn uống đối với người Hồi giáo và Do Thái, nhưng có những người không biết sự khác biệt giữa hai người. Người Hồi giáo có thể tiêu thụ thực phẩm là Kosher? Người Do Thái có thể ăn thực phẩm Halal? Cho phép các chuyên gia thực phẩm tại Ricebowl Châu Á làm sáng tỏ sự khác biệt giữa hai loại này.

Định nghĩa

Giấy chứng nhận Hala

Halal có nghĩa là người Pháp cho phép người Hồi giáo hay người Pháp hợp pháp, theo luật Hồi giáo. Bất kỳ thực phẩm nào có con dấu Hal Halal có nghĩa là nó được chế biến theo các nghi thức và phương pháp tôn giáo của Hồi giáo.

Halal cho phép bất kỳ sinh vật nước mặn hoặc nước ngọt ăn được như tôm hùm, cá, cua, tôm, vv được người Hồi giáo tiêu thụ. Có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt bò và thịt gà; Tuy nhiên, thịt lợn bị nghiêm cấm. Khi nói đến việc giết mổ gia súc và gia cầm, nên nói tên Allah Allah trước mỗi lần giết mổ để thịt được coi là Halal. Máu cũng nên được rút ra khỏi cơ thể của động vật chết vì máu động vật không bao giờ nên được tiêu thụ.

Phương pháp giết mổ Hồi giáo

Phương pháp giết mổ Hồi giáo

Ngoài ra, bất kỳ bộ phận hoặc nội tạng động vật có thể được nấu và ăn miễn là chế phẩm phù hợp với các phương pháp tôn giáo. Hơn nữa, bất kỳ thực phẩm hoặc công thức có chứa rượu bổ sung đều bị cấm trong Hồi giáo.

Trong việc chuẩn bị thức ăn, dụng cụ nhà bếp cũng nên là Halal. Điều này có nghĩa là các vật dụng nhà bếp không nên được sử dụng để chuẩn bị thức ăn không Halal. Đối với các dụng cụ được coi là Halal, chúng cần được vệ sinh hoàn toàn theo luật Hồi giáo.


Kosher

Giấy chứng nhận Kosher

Kosher là bất kỳ thực phẩm nào được chuẩn bị tuân thủ luật ăn kiêng của người Do Thái.

Sinh vật nước ngọt và nước mặn có thể được ăn miễn là những con vật này có cả vảy và vây. Do đó, cua, tôm hùm, tôm và vỏ sò bị cấm theo luật của người Do Thái.

Thịt từ động vật trên cạn có thể được ăn trừ thịt lợn hoặc bất kỳ loại thịt nào khác có nguồn gốc từ động vật không có móng guốc. Một số loại chất béo và dây thần kinh tọa không phù hợp để tiêu thụ. Chân sau của một con vật có thể được ăn miễn là chúng trải qua quá trình thanh lọc (một phương pháp loại bỏ các mạch máu). Máu động vật không phù hợp để tiêu thụ. Trong thực tế, nó nên được rút ra khỏi động vật để thịt được Kosher.

Giấy chứng nhận Kosher

Ngoài ra, để thịt được coi là Kosher, nên đọc kinh trước khi giết thịt động vật và việc giết mổ phải không bị gián đoạn. Việc giết mổ phải nhanh chóng và không đau.

Sữa được cho phép trong luật của người Do Thái. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên kết hợp sữa và thịt trong một món ăn. Bất kỳ thực phẩm có chứa cả sữa và thịt không phải là Kosher.

Luật của người Do Thái cho phép tiêu thụ rượu miễn là nó chứa tất cả các thành phần Kosher. Tuy nhiên, luật pháp yêu cầu rượu nho và nước nho phải được chuẩn bị theo các phương pháp tôn giáo.

Các dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chuẩn bị thức ăn Kosher cũng nên là Kosher. Điều này có nghĩa là không nên sử dụng các dụng cụ dùng để chế biến các sản phẩm thịt để chế biến các sản phẩm sữa. Đây là lý do tại sao một số người Do Thái bảo thủ không ăn tại các nhà hàng không tuân theo quy tắc này.


Halal vs Kosher: Vậy điều gì khác biệt?

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai người là Halal là luật ăn kiêng cho người Hồi giáo trong khi Kosher là luật ăn kiêng cho người Do Thái.

Halal cho phép tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sản ăn được. Tuy nhiên, Kosher cấm tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sinh nào không có cả vảy và vây.

Halal không cho phép tiêu thụ rượu hoặc bất kỳ thực phẩm có chứa rượu. Luật Kosher cho phép tiêu thụ rượu miễn là nó được làm từ các thành phần Kosher, và rượu nho và nước nho nên được chuẩn bị theo phương pháp tôn giáo.

Cả Halal và Kosher đều cho phép thịt và sữa, nhưng Kosher đặc biệt cấm kết hợp cả hai.

Ăn thịt lợn bị cấm bởi cả hai luật. Tuy nhiên, để thịt được coi là Halal, tên của Allah nên được nói trước khi giết thịt từng con vật. Máu không phù hợp để tiêu thụ theo cả hai luật, nhưng luật Do Thái nghiêm cấm việc tiêu thụ dây thần kinh tọa và một số loại mỡ động vật. Hơn nữa, luật pháp Do Thái cũng yêu cầu con vật phải chết một cách không đau đớn và nhanh chóng và máu phải được rút hoàn toàn khỏi cơ thể động vật bằng cách treo con vật hoặc chế biến thịt bằng muối.

Halal yêu cầu các dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm Halal không nên được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm không Halal. Tuy nhiên, nếu chúng được sử dụng để chuẩn bị thức ăn không Halal, chúng có thể được sử dụng lại miễn là chúng được khử trùng hoàn toàn theo luật của nó. Đối với người Do Thái, dụng cụ nhà bếp đã được sử dụng để chuẩn bị cả thịt và sữa được coi là ô uế và không bao giờ nên được sử dụng để chuẩn bị thức ăn Kosher một lần nữa.

Nguồn: Chowhound.com