Blog XNK

Bill Surrender Là Gì ? Phát Hành Bill Surrender Bill bằng Telex Release

1/ Bill surrender là gì ?

Còn được gọi là vận đơn điện giao hàng hoặc vận đơn xuất trình để thuận tiền cho người bán hàng và người mua hàng giải phóng hàng hóa khi hàng cập cảng. Thường thì khi shipper làm surrender bill sẽ tính một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này được thu trong khoản telex release.


2/ Sự khác nhau giữa Surrender bill và Bill gốc

Theo quy định thì bill gốc sẽ gồm 3 bản chính và 3 bản copy. Sau khi hải quan thanh lý hải quan xong tại cảng xuất và đợi tàu chạy, hãng tàu sẽ giao bill gốc cho shipper. Nếu người nhập khẩu muốn lấy bill gốc thì bên shipper sẽ gửi bằng chuyển phát nhanh bill bằng các đơn vị như: UPS, DHL, FEDEX,..  bằng đường đường hàng không đến cho bạn.

Nếu thời gian vận chuyển lô hàng ngắn, khoản 1 ngày nhưng thời gian chuyển phát nhanh sẽ vào khoản 2 ngày hoặc 3 ngày sẽ làm chậm tiến độ lấy hàng và phát sinh các loại phụ phí  dem – det

Một phương án thay thế là bằng bill surrender và điện giao hàng bằng telex release sẽ nhanh hơn.


Chú ý: Hãng tàu chỉ phát hành bill gốc khi tàu đã cắt neo và chạy. Nếu tàu bị delay vì các lý do khách quan hay lý do từ hãng tàu thì hãng tàu sẽ không cung cấp bill

 

 

Một mẫu bill surrendered trong xuất nhập khẩu

Một mẫu bill surrendered trong xuất nhập khẩu3/ Quy trình cấp Bill surrendered trong vận chuyển hàng hóa

Trong này sẽ chia làm 2 trường cấp phát bill surrender


3.1/ Yêu cầu làm bill surrender trước khi xuất hàng hóa

Trong trường hợp này, nếu người bán và người mua đã quen thuộc nhau, đã từng tiếng hành mua bán với nhau và tin tưởng. Thay bình thường là thỏa thuận lấy bill gốc từ nhà xuất hàng thì họ sẽ làm surrendered bill. Lúc này cả hai đều chủ động về mặt xuất nhập hàng và cũng không mất phí bill gốc. Để làm được bill này chỉ cần bên xuất hàng nộp SI cho hãng tàu, yêu cầu surredred là bộ phận chứng từ bên hãng tàu sẽ hiểu.


3.2/ Trường hợp đã làm bill gốc và yêu cầu cấp bill surrendered

Trong quá trình bên gửi hàng đã làm bill gốc nhưng vì thời gian làm bill gốc và chuyên phát nhanh về tốn thời gian và chi phí thì sẽ chuyên qua làm surrenderd bill. Lúc này quy trình sẽ được thực hiện như sau:

+ Hãng tàu thu lại bill gốc gồm 3 bản chính và 3 bản copy ( bắt buộc phải có đủ 3 bản gốc)

+ Đóng phí surrender bill cho hãng tàu. Sẽ tốn 2 lần phí là phí bill gốc và phí bill surrender (Nên xác định là bên nhận hàng muốn lây bill nào trước để tránh tốn phí)

+ Hệ thống hãng tàu thực hiện hủy bộ bill gốc và phát hành bill mới lại giống bản copy nhưng trên đó sẽ có chữ SURRENDERED . Đối với bill này chỉ cần bản scan là được rồi.

+ Hệ thống hãng tàu tại nơi gửi (phía shipper) sẽ gọi điện telex release cho chi nhánh hãng tàu tại nơi nhận (Nơi cnee) xác nhận và cho giải phóng hàng cho người nhận.

+ Sau đó bạn gửi bản surrendred bill cho người nhập khẩu. Để bên sử dụng trong việc khai báo thông quan hàng hóa.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet